วันอาทิตย์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ผัดบวบใส่ไข่

  อยากกิน"ผัดบวบใส่ไข่จังเลย" ....ไม่ได้กินนานมั๊กมากวันก่อนเราดั้นด้นไปตามหาได้บวบเหลี่ยมมาแล้ว 2 ลูก ...เนื่องจากอยากกินมั๊กมากเลยขอจัดกันไปสักจานละกันเนอะ  เมนูผัดบวบใส่ไข่นี้เราชอบมากเลยไม่รู้เป็นอะไรสงสัยจะติดมาจากตอนเด็กๆ ผักที่กินได้ส่วนใหญ่จะรสชาติหวานๆไม่ขม ก็เลยชอบเป็นพิเศษ...มัวแต่โม้ไปดูกันดีกว่าจ๊ะว่าผัดบวบเหลี่ยมของเราวันนี้ต้องเตรียมอะไรกันบ้าง

เมนูลูกรัก ผัดบวบใส่ไข่






ส่วนประกอบ

  1. บวบเหลี่ยม 1 ลูก
  2. หมูหมัก 2 ช้อนโต๊ะ
  3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  4. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  6. ชีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  7. กระเทียมกลีบใหญ่  2 กลีบ
  8. ผงปรุงรส
  9. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำเปล่า 

วิธีทำ
  1. นำบวบเหลี่ยมของเรามาลบเหลี่ยม โดยการใช้มีดขูดๆเหลี่ยมออก  ขูดๆให้พอเกลี้ยงเกลา  แกะเปลือกกะเทียมออกนะคะเหลือแต่เนื้อขาวๆ จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาดจ๊ะ
  2. จากนั้นนำบวบของเรามาหั่นเป็นชิ้นเฉียงๆขนาดแล้วแต่ชอบเลยจ๊ะที่เราทำขนาดหนาประมาณ 1ซม.หั่นเฉียงๆไป
  3. จากนั้นทำการทุบกระเทียมให้แหลก แล้วนำกระทะตั้งเตา เมื่อกะทะร้อนก็ใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยกระเทียมทุบตามลงไปผัดให้หอมฉุยๆ
  4. จากนั้นนำหมูหมักของเราลงไปผัด ผัดๆให้เกลือบสุก จากนั้นตามด้วยบวบหั่น ตามลงไปผัดได้เลยจ๊ะ อ่อลืมบอกเราใช้ไฟกลางๆในการผัดนะคะ
  5. ผัดๆไปแล้วก็ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ผงปรุงรสผัดให้เข้ากัน จากนั้นตกไข่ใส่ลงไปในกระทะ ผัดให้เข้ากัน ถ้ากะทะแห้งเกินไปใส่น้ำเปลาลงไปด้วยนะคะให้พอคลุกคลิกๆผัดจนบวบและไข่สุกเป็นอนว่าใช้ได้แล้วล่ะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น