วันอาทิตย์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2557

สเต็กหมู ซอสพริกไทยดำ

สวัสดีชาวก้นครัวค่ะ วันนี้วันหยุด วันอาทิตย์แสนสบาย พ่อ แม่ พี่ น้อง อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา ก็เลยชักชวนกันมาทำสเต็กกินกันที่บ้าน ไม่ต้องออกไปไหน กินเสร็จก็กลิ้งกันอยู่ในบ้านแสนสุขใจ 
วันนี้เราทำสเต็กหมูค่ะ แล้วก็ราดด้วยซอสพริกไทยดำ เผ็ดร้อนตามแบบฉบับคนไทย
เราเลือกใช้สันคอหมู และสันนอกค่ะ นำมาล้างทำความสะอาด แล้วใส่ตะแกรงรอให้สะเด็ดน้ำ



โขลกกระเทียม และพริกไทยเม็ด สำหรับหมักหมู 


หมักหมูด้วยกระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้ ผงปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำมันหอย และซีอิ๊วขาว


เพิ่มความนุ่มให้กับเนื้อหมูด้วยสับปะรด และนมสด หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง


นอกจากเนื้อหมู เรายังมีหมูบดที่จะทำสเต็กด้วยค่ะ สำหรับผู้สูงอายุ และเด็กน้อยในบ้าน ปรุงรสแบบเดียวกัน เพียงแต่ไม่ใส่สับปะรด แล้วเติมหอมใหญ่สับ และไข่ไก่ลงไปค่ะ


ระหว่างรอหมักหมู ก็มาจัดการกับผักสลัดค่ะ แช่น้ำผสมน้ำส้มสายชูไว้ 15 - 20 นาที ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด แล้วใส่ตะแกรงรอให้สะเด็ดน้ำ


ส่วนผักบางชนิดก็ต้องต้มค่ะ ของเราวันนี้ก็มีข้าวโพดหวาน มันฝรั่ง ดอกกะหล่ำ และแครอท


จากนั้นก็ซอยกะหล่ำปลี กะหล่ำม่วง แกะเมล็ดข้าวโพด และหั่นผักสลัด เพียงเท่านี้ก็ได้สลัดผักจานใหญ่แล้วค่ะ


เมื่อหมูหมักจนได้ที่แล้ว ก็นำมาทอดหรือย่าง วันนี้เราเลือกใช้กระทะเทฟล่อนก้นแบน นำมาตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย แล้วนำเนื้อหมูวางลงไป ชอบสุกขนาดไหนก็จัดการตามใจชอบเลยค่ะ พอเนื้อหมูใกล้สุกได้ที่ ก็วางฮอทดอก ข้าวโพด หอมใหญ่ และมันฝรั่งลงไป


ในส่วนของน้ำเกรวี่ที่ใช้ราดลงบนเนื้อหมู วันนี้เราใช้เป็นซอสพริกไทยดำค่ะ ทำง่ายๆโดยการนำน้ำหมักหมูมาตั้งไฟ ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมันหอย พริกไทยดำ เกลือ พอเดือดก็ละลายแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะกับนมสด เทตามลงไป คนให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง เป็นอันใช้ได้ค่ะ



ง่ายๆแค่นี้ก็ได้สเต็กหมูซอสพริกไทยดำพร้อมเสริฟแล้วค่ะ


ภาพหมู่ค่ะ


ภาพเดี่ยวของสเต็กสันคอหมู นุ่มซะจนแทบจะละลายในปากเลยค่ะ


จานนี้สเต็กสันนอก นุ่มๆหนึบๆ เคี้ยวเพลินดีค่ะ


ส่วนจานนี้สเต็กหมูบดเคี้ยวง่ายๆ หอมๆ รสชาดนุ่มๆ เหมาะกับผู้สูงอายุ และเด็กๆค่ะ ทั้งทานง่ายแล้วก็ย่อยง่ายดีค่ะ


ลากันด้วยภาพนี้ สเต็กหมูพริกไทยดำ อร่อยแบบไทย แล้วก็ไม่ลืมที่จะมีน้ำใจกับเพื่อนบ้านตามแบบนิสัยคนไทย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น