วันนี้แม่ใบตองได้วิธีทำน้ำจิ้มแจ่วสูตรอร่อยมาคะ จากน้องที่น่ารักในเฟส เอืัอเฟือสูตรมาให้ ต้องขอบคุณเป็นอย่างมาก ที่ทำให้แม่ใบตองได้ทำน้ำจิ้มแจ่วเป็น สูตรนี้เป็นสูตรที่ใช้ทานกับ จิ้มจุ่ม ได้ด้วยนะคะ สำหรับคอหมู วันนี้ ซื้อมาสองโล ราคาสามร้อยกว่าบาท เมื่อได้น้ำจิ้มแจ่วสูตรเด็ดแล้ว เราก็ต้องย่างหรือทอดคอหมูเองใช่ไหมคะ ถึงจะได้กินกันอย่างสะใจ อาหารอื่น ๆ ในภาพส้มต้มปู ไทย ส้มตำปูปลาร้า หรืออย่างอื่น เป็นแค่พระรองนางรองนะคะ เพราะวันนี้แม่ใบตอง นำเสนอ เมนูคอหมูทอด น้ำจิ้มแจ่วโดยเฉพาะคะ การทำคอหมู ไม่ยากคะ ทำแบบง่าย ถึงง่ายที่สุด นำคอหมูมาแล่ ให้ได้ขนาดไม่หนา ไม่บางจนเกินไป แล้วนำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด สักสองสามรอบ นำมาใส่หม้อ ใส่ซอสปรุงรส หรือซีอิ๊วขาว กะให้พอประมาณ กับหมูไม่เค็มเกินไป คลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้ข้ามวันไปเลยคะ แม่ใบตองหมักเที่ยงวันนี้ ทานเที่ยงวันพรุ่งนี้ แต่ต้องใส่ตู้เย็นไว้นะคะ ไม่งั้นเปิดฝาหม้อมา คอหมูอาจเปลี่ยนเป็นสีเขียว แถมมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ด้วย จะอดทานของอร่อย ๆ นะคะ นำคอหมูมาย่างไฟอ่อน ๆ หรือ นำเข้าเตาอบก็ได้คะ แม่ใบตองใช้ทอด หรือกริล ในกระทะเทฟร่อน ไฟฟ้าคะ แบบไม่ต้องใช้น้ำมันพืชเลย ย่างไปสักพัก น้ำมันจากหมู จะออกมาเยอะมาก เป็นการรีดน้ำมันออกไปในตัวด้วยคะ นำคอหมูที่หมักไว้มาย่างให้สุก เหลือง หอมฟุ้งไปทั่ว ตอนย่างนี่ บอกได้คำเดียว ย่างไป น้ำลายแทบร่วงไป น้ำย่อยในกระเพาะออกมาเต้นระบำกันใหญ่เลยคะ เสร็จแล้วนำมาหั่นชิ้นไม่หนาไม่บางจนเกินไป พร้อมเสริฟ กับเมนูอื่น ๆ ส้มตำ น้ำตก ต้มแซ่บ ซุปหน่อไม้ ไก่ทอด ก็ว่ากันไป แม่ใบตองแบ่งคอหมูที่หั่นแล้ว ส่วนหนึ่งมาใส่หม้อ เติมน้ำอุ่นลงไปพอขลุกขลิก แล้วใส่ คนอร์ผงปรุง รสลาบ น้ำตก ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว เติมผักชีฝรั่ง ต้นหอม และใบสาระแหน่ แค่นี้ก็ได้ "น้ำตกคอหมูย่าง" อร่อยเอร็ดอีกจานแล้วคะ เดี๋ยวนี้สะดวกมาก แม่ใบตองว่าผงปรุงยี่ห้อนี้ รสชาติใช้ได้เลยคะ **** มาดูวิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว สูตรอร่อย พระเอกของโต๊ะวันนี้กันคะ แม่ใบตองมีแต่วิธีทำกับส่วนผสมนะคะ เพราะอัตราส่วนไม่ได้ชั่ง ตวง ทำในรสชาติที่เราชอบ คะ ***** ตัวอย่างน้ำจิ้มแจ่วในถ้วย มอมแมมไปหน่อยคะ รอบ ๆ ถ้วยไม่ได้ทำให้สวยเรียบ เพราะรีบถ่าย ไม่งั้น อาจโดนเพื่อร่วมโต๊ะ รุมประชาทัณฑ์ ได้ ส่วนผสม...น้ำจิ้มแจ่ว มะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาวหรือซอสปรุงรส เกลือป่น ตะไคร้ซอย พริกป่น ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชีฝรั่ง น้ำเปล่า คนอร์ผงปรุงรส *** ********************* *** วิธีทำ... นำมะขามเปียกใส่หม้อ ใส่น้ำเปล่านำขึ้นตั้งไฟให้เดือด พอเดือดมะขามเปียกจะยุ่ย ยกลงแล้วเอาทัพพีมาบี้ ๆ เอาเม็ดมะขามออกไป หรือจะนำมะขามเปียกแช่น้ำอุ่นให้นุ่ม แล้วค่อยบี้ ๆ เอาเม็ดมะขามออกก่อนก็ได้ เมื่อได้น้ำมะขามเข้มข้นแล้ว ก็นำไปตั้งไฟให้เดือดต่อ ไฟอ่อน ๆ พอเดือดปุด ๆ นะคะ ขณะหม้อมะขามเดือดปุด ๆ อยู่บนเตา เติมน้ำตาลปิ๊บคน ๆ บี้ ๆ ให้ละลาย ใส่ซีอิ๊วขาว หรือซอสปรุงรส แม่ใบตองใช้ซอสปรุงรสตราเด็กสมบูรณ์ ขวดเดียวกับที่หมักคอหมูคะ แต่น้องเจ้าของสูตรเค้าใช้ซอสแม็กกี้คะ ปรุงรสให้ได้ เปรี้ยวนำ หวานตาม เค็มนิดหน่อย เติมเกลือเล็กน้อย ใส่พริกป่น ใส่ตะไคร้ซอยลง ไปคน ๆ ให้เข้ากัน รอให้เดือดเบา ๆ ชิมให้ได้รสที่ชอบคะ แล้วปิดไฟยกลงพักให้เย็น ***** น้ำจิ้มแจ่ว สูตรนี้สามารถทำเก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้นานเป็นอาทิตย์คะ***** เคล็ดลับความอร่อยอีกอย่าง อยู่ที่....................... อย่าเพิ่งใส่ ข้าวคั่วลงไปเลย เพราะจะเก็บไว้ได้แค่สองสามวัน รสชาติจะเปลี่ยนไม่อร่อยเหมือนตอนใส่แล้วทานเลยคะ เมื่อจะทานเมื่อใด ก็นำน้ำจิ้มแจ่ว ใส่ถ้วย ใส่ข้าวคั่วลงไป คน ๆ ให้เข้ากัน แล้วเติม ผักชีฝรั่ง กับต้นหอมซอยลงไปอีกนิด แค่นี้ก็ได้น้ำจิ้มแจ่ว สูตรอร่อยเด็ด ที่แม่ใบตองภูมิใจนำเสนอแล้วคะ ลองทำกันดูแล้วจะติดใจ เสร็จแล้วเติมผักชีฝรั่งซอยละเอียดลงไป เติมผงปรุงรสคนอร์ อีกนิด เพื่อความกลมกล่อม ปกติ ถ้าเป็นร้านขายอาหารอิสานแบบนี้ เค้าจะใส่ผงชูรส แต่แม่ใบตองใส่ผงปรุงรสลงไปแทน หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ ***ถ้าจะถามว่า ทำไมถึงใส่ผักชีฝรั่งลงไปเลย ขอตอบว่า..... เพื่อให้น้ำจิ้มมีกลิ่นของผักชีฝรั่งในเนื้อน้ำจิ้มคะ**** คอหมูย่างพร้อม น้ำจิ้มแจ่วพร้อม ส้มตำ น้ำตก ซุปหน่อไม้ ข้าวเหนียว พร้อม ทานกันให้อร่อย ๆ นะคะ |
วันเสาร์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2557
คอหมูย่าง น้ำจิ้มแจ่ว สูตรอร่อยเด็ด
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น