เครื่องปรุงและส่วนผสม
ปลาจะละเม็ดขาว หนักประมาณ 400 กรัม | 1 | ตัว |
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา (พอท่วมปลา) | ||
น้ำมันพืชสำหรับผัด | 1 | ช้อนโตีะ |
ขิงอ่อนซอย | 1/4 | ถ้วย |
หัวหอมซอย | 1 | ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมหั่นตามยาวเป็นเส้น | 4 | ต้น |
น้ำซุป | 1/2 | ถ้วย |
เต้าเจี้ยว | 3 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว | 1 | ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น | 1 | ช้อนชา |
วิธีการทำ ปลาจะละเม็ดเจี๋ยน
1. ทำความสะอาดปลาจะละเม็ด ควักไส้ออก บั้งปลาทั้งสองด้าน ทาเกลือให้ทั่วตัวปลา ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ (ช่วยให้เวลาทอดปลา น้ำมันจะไม่กระเด็น)
2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา รอจนน้ำมันร้อน นำปลาลงทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน จากนั้นตักปลาขึ้นทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัด พอน้ำมันร้อนใส่หัวหอมซอยลงเจียวพอหอม ใส่เต้าเจี้ยว ขิง ลงผัด เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสชาติ ปรุงรสเพิ่มตามชอบ
4. นำน้ำที่ผัดราดบนตัวปลา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น