วันพุธที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2557

เคล็ดลับการทอดอาหาร






ทอดไก่

น้ำมันพืชทอดไก่ ควรเติมเนยเล็กน้อย ควรทอดให้ไก่ข้างในเนื้อนุ่ม
ไก่ข้างนอกสุกสีเหลือง ให้ลดไฟปิดฝา
ถ้าทอดแบบกรอบ ไม่ต้องปิดฝา
เวลาทอดใช้น้ำมันมาก
ทอดประมาณ 15 - 30 นาที







ทอดปลาสด

ก่อนทอดควรนำปลาสดเคล้ากับเกลือ
ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟร้อนจัดก่อนจึงใส่ปลา
ให้ปลาด้านหนึ่งสุกเหลืองก่อน จึงใช้ตะหลิวแซะกลับข้าง
อย่าแซะปลากลับไปมา จะทำให้เนื้อปลาแตกละเอียด







ทอดเนื้อเค็ม

ให้เนื้อเค็มคลายความเค็ม เติมเกลือป่นลงในน้ำ
แล้วนำเนื้อเค็มมาแช่สักครู่ บีบน้ำออก
นำไปทอดให้เหลือง


เนื้อทอดกระเทียมพริกไทย

แล่เนื้อบาง ๆ นำ กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกละเอียด
มาคลุกใส่น้ำปลา เหล้า 1 ช้อนชา หมักทิ้งไว้ 10 นาที
จึงนำมาทอดจะหอมนุ่มน่ารับประทาน


ทอดไข่เจียว

โรยเกลือป่นเล็กน้อยในน้ำมันพืช หรือเนยร้อน ๆ ในกระทะ
จะทำให้ไข่เจียวไม่แตกเป็นชิ้น






ทอดไข่ยัดไส้

ไข่ยัดไส้ หรือแป้งขนมเบื้องญวน ต่อยไข่ใส่ถ้วย
ตีให้ข้น ใส่น้ำมันพืช 1ช้อนชาลงในไข่ ตีให้ขึ้นฟู
ตั้งกระทะพอร้อนจึงกรอกไข่ให้รอบกระทะ
ไข่จะเริ่มเกรียมและร่อนเป็นแผ่น ใส่ไส้แล้ว พับห่อ
จึงใส่น้ำมันเพื่อทอดให้ไข่เกรียม
แผ่นไข่ที่ดี จะไม่แตกและไม่ติดกระทะ






ทอดไส้กรอก กุนเชียง

ทอดไม่ให้แตก ควรแช่ในน้ำร้อนก่อนนำไปทอด






การทำเทมปุระ

เวลาผสมแป้งให้นำแป้งลงผสมกับน้ำแล้วคน
ถ้าเทน้ำลงบนแป้ง จะทำให้แป้งเป็นเม็ด
ควรใช้ น้ำมันพืชแทนน้ำมันหมู จะทำให้กรอบมากกว่า
ถ้าจะทำให้อาหารที่ทอดไม่อมน้ำมัน ใส่น้ำปูนใสในแป้ง
จะช่วยให้ แป้งกรอบน่ารับประทาน
สามารถเก็บไว้ได้นานกว่าปกติ
และได้แคลเซี่ยมจากน้ำปูนใสด้วย






มันฝรั่งทอด

มันฝรั่งแก่จัด ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นหนา 1/2 ซม.
ทอดในน้ำมันพืชไฟปานกลาง พอสุกตักขึ้น
พอเย็นเก็บไว้ใน ตู้เย็นช่องแช่แข็ง
ให้มันฝรั่งแข็งจนน้ำแข็งเกาะ
แล้วจึงนำมาทอดในน้ำมันให้เหลืองอีกครั้ง
ผิวนอกจะกรอบนิ่มใน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น