วันศุกร์ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2557

หอยแมลงภู่อบใบโหระพา

ส่วนผสมสำหรับ 2-3 ท่าน

1. หอยแมลงภู่สด 1 กก.
2. โหระพา 1 กำมือ
3. ตะไคร้ 2 ต้น
4. น้ำเปล่า 70 มล.
5. พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
6. กระเทียมกลีบเล็ก 20 เม็ด
7. รากผักชี 2 ราก
8. น้ำปลา 3 ชต.
9. น้ำมะนาว 5 ชต.
10. น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
11. น้ำเปล่า 25 มล.

วิธีทำ  

1. นำหอยแมลงภู่มาดึงขนออกให้หมด จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาด 4-5 รอบ
2. หั่นเฉียงตะไคร้ และหั่นก้านแข็งๆของใบโหระพาทิ้งไป
3. นำหอยใส่ลงหม้อ ตามด้วยใบโหระพา ตะไคร้ น้ำเปล่า เปิดไฟแรงอบไว้ 10 นาที
4. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี จนละเอียด นำน้ำเปล่าเข้าไมโครเวฟจนเดือด ประมาณ 2 นาที
5. เทน้ำเดือดลงในครกผสมกับเครื่องที่โขลกไว้แล้ว ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟคู่หอยแมลงภู่ เป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น