.
ผักที่ใช้... มะเขือพวง มะเขือเปราะ ฟักทอง พริกชี้ฟ้าเขียวแดง ฟักแม้วววววว!!!
และเห็ดออรินจิ ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูงใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ มีโปรตีน และมีคลอเรสเตอรอลตํ่า
ที่จริงในตู้เย็นมีผักอะไรเหลือๆอยู่ก็จับใส่ลงไป ให้สมกับชื่อแกง...ก็แกงป่านี่นา
ลูกชิ้นปลากรายพระเอกของเรื่อง...แกงหม้อนี้คุณอ้อยดอยหล่อคงจะทานได้นะคะ
เพราะไม่ได้ใส่หมูเลยสักชิ้น ....... หมูยังอยู่ ยังไม่ได้ถูกเชือด อิอิอิ!!!
ผักแต่งกลิ่น ...กะเพรา ชะอม ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูด และใบชะพลู
ตามมาด้วยมุนไพรแก้หนาวคือ กระชาย และพริกไทยอ่อน
น้ำมันพืช น้ำปลาและน้ำตาลทราย
น้ำพริกแกงป่า คล้ายน้ำพริกแกงเผ็ด (แกงแดง) แต่เพิ่ม พริกไทยเม็ด รากผักชี และพริกขี้หนู
ควรแช่พริกแห้งในน้ำให้นุ่มเสียก่อน จะทำให้โขลกได้ละเอียดเร็วขึ้น
แต่ก็เคยเห็นเพื่อนนำพริกแห้งไปผึ่งแดดแรงๆจนกรอบ ทำให้โขลกง่ายเหมือนกันค่ะ
วันนี้จะแกงเพียงถ้วยเล็กๆสักสองถ้วยค่ะ เลยใส่พริกแห้งแค่สามเม็ด แต่พริกขี้หนูมากหน่อย
ชอบเผ็ดมากก็ใส่มาก อัตราส่วนปรับได้ตามชอบนะคะ
ส่วนมะกรูดใช้แต่ผิว ๑ ช้อนชาพูนๆ
ข่า ๑ ช้อนชา
พริกไทยประมาณ ๒๕ เม็ด
รากผักชี ๒ รากจิ๋วน่าร้าก น่ารักนะคะ (ถ้ามีรากใหญ่ ใส่เพียง ๑ รากก็พอ)
ตะไคร้ ๑ ต้น(หั่นได้ ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ)
เกลือ ๑ ช้อนชา
กะปิ ๑ ช้อนชา
หัวหอม ๔ หัว
กะเทียม ๒๐ กลีบ
แถมเม็ดกะเพราแก่โขลกลงไปด้วย
แกงหม้อนี้เผ็ดจนเหงื่อออก หอมอร่อยเพราะได้รับสมุนไพรสดๆ
แกงป่าใช้น้ำพริกแกงโขลกหยาบๆดูเป็นธรรมชาติ สมกับชื่อแกง ....ส่งกลิ่นฟุ้งเตะจมูกค่ะ
คนไทยโชคดีที่บรรพบุรุษคิดค้นเอาสมุนไพรซึ่งเป็นยารักษาโรคมาปรุงเป็นอาหารได้อร่อย
ได้กินอาหารก็เหมือนกับได้กินยาบำรุงสุขภาพไปในคราวเดียวกัน....You are what you eat!!
(เมื่อตักน้ำพริกแกงออกจากครกแล้ว อย่าลืมน้ำล้างก้นครกนะคะ)
ล้างและหั่นผัก ยกเว้นมะเขือเปราะ เอาไว้หั่นลงในหม้อแกงเลยนะคะ
ล้างและเด็ดใบผัก
ตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ พอร้อนตักน้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอม
ใส่ฟักทอง ฟักแม้วและเห็ดลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
เติมน้ำล้างก้นครกและน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมผัก แกงป่าใช้น้ำน้อยรสจึงจะแซบค่ะ
เมื่อน้ำแกงเดือดจึงใส่ลูกชิ้น ที่ใส่ลูกชิ้นที่หลังเพราะลูกชิ้นนั้นสุกอยู่แล้ว
จากนั้นชิมรสน้ำแกงเสียก่อน แล้วจึงค่อยๆเติมน้ำปลา และน้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อย
ประมาณ ๑ ช้อนชา แกงป่าเน้นเผ็ดเค็มพอดี ไม่เน้นรสหวานค่ะ
พอน้ำแกงเดือดจึงใส่กระชาย พริกไทยอ่อน มะเขือเปราะ มะเขือพวง
รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้ง จึงใส่ใบผักที่เหลือ
คนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟค่ะ
ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟร้อนๆ ทานแล้วได้เหงื่อ สบายเนื้อสบายตัวค่ะ
ถ้วยนี้ยกมาทั้งป่า ประกอบเพลงชาวดง:)
แนมด้วยหมูทุบ อร่อยมากกกกกค่่ะ!!!
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น