วันพุธที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2557
ฟักทองแกงบวด
ส่วนผสมสำหรับ 5-8 ที่
1. ฟักทองแก่จัด 600 ก.
2. ใบเตย 2 ใบ
3. เกลือป่น 1 ชช.
4. น้ำตาลทราย 80 ก.
5. น้ำตาลปี๊ป 100 ก.
6. ปูนแดง 1/2 ชช.
7. น้ำเปล่า 1 ลิตร (เอาไว้สำหรับแช่ฟักทอง)
8. กะทิ 1000 มล.
วิธีทำ
1. นำปูนใสไปละลายในน้ำเปล่า ทิ้งไว้ให้ตกตะกอน จนน้ำด้านบนเริ่มใส
2. คว้านไส้ฟักทองและปอกเปลือกฟักทองทิ้งไป หั่นเป็นชิ้นหนา 1 ซม. ยาว 2 นิ้ว
3. ตักน้ำปูนใสใส่ลงในชามที่มีฟักทอง แช่ไว้ 30 นาที จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาด
4. นำกะทิครึ่งนึงเทลงหม้อ ตามด้วยเกลือ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊ป และฟักทอง ใบเตย เปิดไฟแรงให้เดือด จากนั้นลดไฟลงอ่อนและปิดฝาต้มทิ้งไว้ 30 นาที
5. เติมกะทิที่เหลือลงไป รอให้เดือด เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น