ต้มส้มปลากระบอก (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 6 คน)
“ต้มส้มปลากระบอก” เป็น
แกงรสจัดเหมือนต้มยำ
ต่างกันตรงที่ต้มส้มจะมีการปรุงรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียก
แล้วใส่ผักสมุนไพรหลายชนิด มีการใส่ขิง ต้มส้มจึงมีกลิ่นรสของขิงนำ
รสชาติเข้ากันอย่างกลมกลืน ต้มส้ม นิยมแกงคู่กับปลากระบอก
ถือเป็นสูตรสุขภาพ
เพราะปลาให้ไขมันต่ำและผักสมุนไพรก็ให้ประโยชน์นานาประการ
แล้วยังช่วยกลบความคาวของปลาได้เป็นอย่างดี
|
||
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ
|
||
คำว่า
“ต้มส้ม” ก็ต้องมีความเปรี้ยวอยู่
ต้มส้มต่างจากต้มยำตรงที่ความเปรี้ยวไม่ได้มาจากมะนาวแต่มาจากน้ำมะขามเปียก
เพราะฉะนั้นความเปรี้ยวในต้มส้มจะเป็นความเปรี้ยวที่ค่อนข้างจะอ่อน
ละมุนละม่อม
เพราะว่าน้ำมะขามเปียกนอกจากจะมีความเปรี้ยวแล้วยังมีความหวานอยู่ในตัวของ
มันเอง ไม่เหมือนกับมะนาวที่มีความเปรี้ยวอย่างเดียว
ปลากระบอกเป็นปลาที่มีเนื้อค่อนข้างเยอะ รับประทานได้ง่าย ให้โปรตีน
แล้วยังให้ไขมันในระดับที่ดีปานกลางไม่มากเกินไป ส่วนประกอบอื่นๆ
ของต้มส้มเอง ก็มีพริกเล็กน้อย มีน้ำมะขาม ต้มส้มเป็นอาหารที่เด็กทานได้
ผู้ใหญ่ทานดี เพราะว่ามีรสชาติที่กลางๆ เอกลักษณ์อีกอย่างของต้มส้ม
นอกจากน้ำมะขามเปียกแล้วก็คือ ขิงอ่อน ขิงช่วยในการขับลม
เพื่อให้ความร้อนกับร่างกาย อาหารเมนูนี้จึงมีรสชาติที่ไม่เหมือนเมนูอื่นๆ
ความเผ็ดที่ได้จากขิงอ่อนซอยไม่เผ็ดมาก เด็กๆ ก็สามารถรับประทานได้
ขิงก็เป็นสมุนไพรที่ช่วยในเรื่องของระบบการย่อยอาหาร
ใช้ในเรื่องของการขับลม รับประทานเข้าไปก็จะรู้สึกสบายท้อง
ถึงแม้ว่ารสชาติจะอร่อยแล้ว ก็มีคุณประโยชน์
|
||
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล
|
||
ส่วนผสม
|
วิธีทำ
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น