วันพฤหัสบดีที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2557

กุ้งหวาน




ส่วนผสม
- กุ้งแชบ๊วย 3 ขีด
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา


วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด ใช้กรรไกรตัดปลายส่วนหัวและขลิบกรีกุ้งออก
2.นำกระทะตั้งไฟ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปทีเดียว ผัดให้เข้ากัน
จนน้ำตาลละลาย เคี่ยวจนกุ้งออกสีแดง ใส ยกลงเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ
หรือกินคู่กับแกงเผ็ดภาคใต้ชนิดต่างๆ  ข้าวคลุกกะปิ ฯลฯ




กุ้งขนาดไม่เล็กจนเกินไป (กิโลกรัมละ 220 บาท)


ใช้กรรไกรตัดปลายส่วนหัวทิ้ง
และเนื่องจากกุ้งตัวค่อนข้างใหญ่จึงใช้กรรไกรขลิบกรีกุ้งออกไปด้วย


ใส่ส่วนผสมลงไป ผัดให้เข้ากัน (แนะนำ ใส่กลือเพียง ¼ ช้อนชา ก่อน
แล้วค่อยปรับเพิ่มทีหลังทีละน้อย ถ้าใส่จนเค็มในครั้งแรกจะแก้ไขยาก)


ขณะผัดจะมีน้ำจากตัวกุ้งออกมา


ดังนั้น จึงไม่ต้องใส่น้ำไปในส่วนผสม


เคี่ยวจนน้ำจากตัวกุ้งแห้งด้วยไฟอ่อนๆ


กุ้งเริ่มมีสีแดงใส น้ำตาลรัดตัว เป็นอันใช้ได้


ตักใส่จาน เสิร์ฟเคียงอาหารปักษ์ใต้ ช่วยลดความเผ็ดร้อนได้ดีนัก

* หากใช้กุ้งตัวเล็ก จะได้กุ้งสีแดง ตัวใสเป็นเงามากกว่านี้
...แต่เคี้ยวไม่ค่อยได้รสของกุ้งเท่าใดนัก
ไปได้รสชาติของเปลือกกุ้งมากกว่า...แต่ก็ได้ประโยชน์จากแคลเซียมมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น