วันพฤหัสบดีที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ฉู่ฉี่ปลาทู

ปลาทูนั้นเป็นอีกเมนูหนึ่งที่คนไทยแสนจะโปรดปรานเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นปลาทูทอดธรรมดากินกับข้าวสวยหรือน้ำพริกกะปิ ปลาทูต้มเค็ม หรือหลากหลายเมนูที่มาจากปลาทูราคาไม่แพงเท่าไรนักแต่สามารถสร้างสรรค์อาหาร อรอ่ยๆ ได้หลากหลายเมนูเลยทีเดียว วันนี้เราขอเสนอ “ฉู่ฉี่ปลาทู” ที่ทั้งแซ่บและอร่อยจนคุณอาจจะวางช้อนส้อมไม่ลงเลยทีเดียว

ขอบคุณรูปภาพจาก   http://goodmenuthai.blogspot.com
ขอบคุณรูปภาพจาก http://goodmenuthai.blogspot.com
เครื่องปรุงและส่วนผสม
  • ปลาทูสด 500 กรัม
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดซอยละเอียด 4 ใบ
  • หัวกะทิ 400 กรัม
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 2 เม็ด
  • ผักชี
  • น้ำมันพืช
ขอบคุณรูปภาพจาก   http://www.horonumber.com
ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.horonumber.com
เรามาเริ่มต้นการทำกันเลยค่ะ
  1. เริ่มต้นจากการทำความสะอาดปลาทูก่อนกันดีกว่าค่ะ ล้างปลาให้สะอาดจากนั้นควักไส้ออกให้สะอาด บั้งทั้งสองข้างลำตัวของปลาจากนั้นผึ่งปลาให้แห้งจนสะเด็ดน้ำ
  2. ตั้งกะทะด้วยไฟปานกลาง แล้วจึงใส่กะทิลงไปผัดด้วยพริกแกงจนมันเข้ากับกะทิดีรอจนเดือด
  3. แล้วเริ่มปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บคนจนน้ำตาลละลายจากนั้นชิมรส ระวังอย่าให้พริกแกงเค็มเกินไปฉะนั้นทางที่ดีควรที่จะใส่น้ำตาลลงไปก่อนจาก นั้นชิมรสแล้วจึงค่อยใส่น้ำปลาค่ะ
  4. ใส่ปลาลงไปคลุกเคล้าจนเนื้อปลาเริ่มสุกดีแล้วจึงโรยใบมะกรูดที่ซอยเอา ไว้แล้วลงไปผัดประมาณ 1-2 นาทีจากนั้นดับไฟแล้วยกลง ตักเสิรฟโดยโรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอยและพริกชี้ฟ้าแดง ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เป็นอันเสร็จค่ะ

2 ความคิดเห็น:

  1. ความรักก็เหมือนแท็กซี่ ปฏิเสธทุกทีทั้งที่ยังว่าง pussy888

    ตอบลบ
  2. เป็นคนกินน้อย...น้อยมากที่จะไม่กินอ่ะ joker123

    ตอบลบ